1
2
4
5
3

Đặt hòn non bộ đúng cách

TGGĐ đã có buổi trò chuyện cùng chuyên gia Bùi Anh Tuấn (Trung tâm Lý học Đông phương) về cách bố trí hòn non bộ hợp phong thủy.

Hỏi: Ngày nay việc bố trí hòn non bộ như một góc thiên nhiên nhỏ trong không gian sinh hoạt đã trở nên rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Vậy theo anh, dưới góc nhìn phong thủy, hòn non bộ có những ảnh hưởng tốt xấu như thế nào?

Đáp: Từ lâu, đối với một số người chơi “chuyên nghiệp”, hòn non bộ đã trở thành một thú chơi đầy công phu, tốn không ít công sức, tiền của và tâm huyết. Có khi đá để tạo hòn non bộ được làm từ đá núi, đá biển hay cầu kỳ hơn là các loại đá quý như thạch anh, mã não hay hóa thạch của gỗ.

Tuy nhiên, dù là chất liệu gì, nhân tạo hay tự nhiên thì dưới góc nhìn phong thủy, hòn non bộ lớn hay nhỏ đều là núi, vì nó mang hình ảnh của núi. Do đó, chúng hiển nhiên là một yếu tố cần được xem xét theo phong thủy. Thật ra, hòn non bộ là một yếu tố cực kỳ quan trọng có ảnh hưởng nghiêm trọng về sự an lành, phúc họa, thành bại của những người tồn tại trong không gian kiến trúc đó.

Hỏi: Anh có thể cho biết cụ thể hơn về vấn đề này?

Đáp: Theo Phong thủy Lạc Việt, yếu tố “tọa sơn hướng thủy” (tựa núi nhìn sông) chính là yếu tố quan trọng nhất khi xem xét cảnh quan đối với một công trình kiến trúc nhà ở hay biệt thự, cao ốc. “Tọa sơn” được hiểu theo nghĩa trực quan là “tựa núi”, theo đó, núi được đề cập đến là núi thật sự, núi giả, mô hình giả núi hoặc những kiến trúc xây dựng tượng trưng cho núi. Do vậy, hòn non bộ với hình dáng là núi thu nhỏ nhất thiết chỉ được đặt phía sau nhà để đúng cách gọi là “tọa sơn”.

Nhưng tuyệt đối không dùng đá đen, núi phải có màu trắng, được làm bằng chất liệu đá trắng như đá san hô tảng hoặc đá trắng Đà Nẵng. Bên cạnh đó, việc bố trí như thế nào cho phù hợp thì cũng cần đến sự tư vấn đúng phương pháp phong thủy của người có chuyên môn.

Hỏi: Nghĩa là chỉ được bố trí hòn non bộ ở phía sau nhà, còn những vị trí khác đều là vị trí cấm kỵ?

Đáp: Về cơ bản, tuyệt đối không được bố trí núi ở bất kỳ vị trí nào khác hay dưới bất kỳ hình thức nào (kể cả bố trí trong nhà như vật trang trí) ngoài việc bố trí ở phía sau nhà vì đó là cấm kỵ trong phong thủy. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, hòn non bộ cũng sẽ được vận dụng để trấn áp khí vận xấu của ngôi nhà, nhưng vị trí đặt để phải được tính toán kỹ càng và đây cũng chỉ là cách mang tính tạm thời.

Hỏi: Vậy việc bố trí hòn non bộ không đúng cách có ảnh hưởng xấu như thế nào?

Đáp: Phong thủy Lạc Việt có câu: “Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài lộc”. Do đó, xem chuyện đặt để hòn non bộ là việc nhỏ hay chỉ là một cách trang trí bình thường theo ý thích, quan niệm thẩm mỹ kiến trúc là cách nghĩ của những người không có chuyên môn phong thủy.

Thực tế, đây lại là một yếu tố cực kỳ nguy hiểm, không những ảnh hưởng đến con người mà còn ảnh hưởng đến công việc, sự nghiệp, nếu tùy tiện sử dụng hay bài trí. Ốm đau, gia đạo bất hòa, rủi ro, công việc kinh doanh không trôi chảy, không thuận lợi hoặc thậm chí dần dần suy bại là hậu quả nếu tự ý sử dụng hòn non bộ mà không có sự tư vấn của chuyên gia phong thủy.

Hỏi: Anh có lời khuyên nào dành cho những ai vẫn trung thành với thú vui bài trí hòn non bộ tại nhà?

Đáp: Người muốn theo đuổi thú chơi hòn non bộ cần phải có sự hiểu biết tương đối hay cần phải tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy để “tìm lành lánh dữ”, hay ít ra cũng tránh được những bất ngờ đáng tiếc hoặc bớt đi những yếu tố bất ổn về sức khỏe, tinh thần.

Tóm lại, hòn non bộ phải được làm bằng đá trắng và phải có sự tư vấn chuyên môn cho việc đặt để, bài trí, trang trí ở nội thất hay ngoại thất. Nếu không có sự tư vấn nào thì nhất thiết không được đặt hòn non bộ trước nhà mà phải ở sau nhà để đảm bảo an lành, bình an cho gia chủ.